Cách Để Tập Trung Vào Mục Tiêu Và Thoát Khỏi Sự Phân Tâm

Tháng Sáu 21, 2021

Bạn đã bao giờ có một trong những ngày mà bạn đang ngồi trước màn hình để cố gắng hoàn thành một trong số những điều trong danh sách việc cần làm của mình và thấy mình không thể chỉ tập trung vào nhiệm vụ trước mắt?

Có thể bạn đang ở trên Facebook hoặc bị lôi cuốn bởi các trang tin tức, thể thao, giải trí, mạng xã hội và vô số những thứ gây xao nhãng khác trên Internet thay vì cố gắng tập trung vào các mục tiêu trong ngày.

Bạn không cô đơn. Hơn 84% chúng ta ít nhất đôi khi bị cản trở bởi sự trì hoãn.

Đối với tôi, sự trì hoãn là lý do hàng đầu khiến tôi thường xuyên đến cuối tuần mà không đạt được điều mình muốn.

Điều đó cuối cùng có nghĩa là dành nhiều giờ hơn vào cuối tuần và buổi tối khi tôi muốn dành thời gian cho gia đình hoặc tập thể dục và đầu tư vào sức khỏe thể chất và tinh thần của mình.

Đó là động lực cốt lõi để tôi đầu tư hai năm vào việc thử nghiệm các công cụ và chiến thuật khác nhau để cải thiện sự tập trung của mình.

Sử dụng Kỹ thuật Pomodoro cho các nhiệm vụ khó khăn

Các Kỹ thuật Pomodoro là một phương pháp để nâng cao năng suất.

Phương pháp Pomodoro là một kỹ thuật quản lý thời gian nhằm mục đích cung cấp cho người dùng sự tập trung tối đa và sự tươi mới trong sáng tạo, do đó cho phép họ hoàn thành các dự án nhanh hơn và ít mệt mỏi về tinh thần.

Nó được phát minh ra bởi Francesco Cirillo và được đặt theo tên của bộ đếm thời gian hình Pomodoro mà ông đã sử dụng.

Quá trình này rất đơn giản:

Đối với mọi dự án trong ngày, bạn sắp xếp thời gian của mình thành từng đợt ngắn và nghỉ giải lao theo định kỳ.

Bạn làm việc trong 25 phút, sau đó nghỉ 5 phút. Bạn lặp lại quá trình này trong 115 phút, sau đó bạn sẽ làm việc trong 100 phút và có 15 phút giải lao.

Bạn có thể điều chỉnh thời gian hoặc số lần lặp lại khi bạn trở nên quen thuộc hơn với cách làm việc hiệu quả nhất.

Mỗi khi bạn hoàn thành một pomodoro, bạn đánh dấu tiến trình của mình bằng dấu “X” và ghi lại số lần bạn có xung động để trì hoãn hoặc chuyển bánh răng để làm việc khác trong mỗi khoảng thời gian 25 phút.

Các lợi ích khác của phương pháp Pomodoro

Đặt thời gian cho sự phân tâm

Trong suốt những ngày làm việc, chúng ta thường bị phân tâm sau mỗi vài phút. Điều này thường xảy ra bởi vì chúng ta không lên kế hoạch cho thời gian nghỉ giải lao khi chúng ta thực sự được phép phân tâm. Kỹ thuật Pomodoro cho phép bạn nghỉ giải lao trong suốt cả ngày, vì vậy bạn biết khi nào mình sẽ ngắt kết nối và bị phân tâm với việc khác trong chốc lát.

Giới hạn Công việc Mở

Công việc mở như học tập, nghiên cứu hoặc thậm chí viết lách có thể kéo dài hàng giờ nếu bạn không cẩn thận. Bằng cách đưa các loại hoạt động này vào pomodoros, bạn đặt ra một giới hạn thời gian cho chúng, điều này sẽ giúp bạn “hoàn thành” chúng trong một khoảng thời gian nhất định và chia nhỏ công việc thành các phần có thể quản lý được.

Biến công việc thành trò chơi

Nếu bạn là một người yêu thích trò chơi, thì Phương pháp Pomodoro có thể mang lại cho bạn rất nhiều niềm vui. Bộ đếm thời gian hoạt động như một bộ đếm ngược cho nhiệm vụ đang thực hiện và bạn sẽ cảm thấy như đang làm việc với đồng hồ, cố gắng “hoàn thành một cấp độ” hoặc “giành chiến thắng trong trò chơi”. Đánh thức các nhiệm vụ quan trọng thực sự có thể giúp tăng năng suất của bạn vì nó mang lại sự giải trí, phá vỡ những khoảnh khắc nhàm chán bằng một thử thách.

Giúp bạn thoát khỏi sự chần chừ

Đối với những người đấu tranh với sự trì hoãn , Phương pháp Pomodoro có thể giúp bạn luôn có động lực. Với kỹ thuật này, bạn biết mình phải làm việc khi nào và trong bao lâu, vì vậy bạn không cần phải tự bắt mình làm việc vì nó đã được sắp đặt sẵn cho bạn.

Có một số điều quan trọng cần ghi nhớ nếu bạn cố gắng tập trung vào các mục tiêu:

  • Trong 25 phút, bạn cần phải được tự do của tất cả phiền nhiễu. Tắt mạng xã hội, giấu điện thoại trong ngăn kéo và đảm bảo không ai làm phiền bạn. Tập trung là chìa khóa.
  • Nó không hoạt động cho mọi nhiệm vụ. Đây không phải là một kỹ thuật cho các nhiệm vụ hợp tác. Tôi có xu hướng sử dụng nó hiệu quả nhất cho các nhiệm vụ viết báo cáo, viết quảng cáo và nghiên cứu trên bàn.
  • Đừng mong đợi để thấy kết quả ngay lập tức. Tôi thấy rằng tôi đã mất vài ngày trước khi nhận thấy bất kỳ thay đổi đáng kể nào đối với tốc độ làm việc của mình, nhưng trong vòng 2 tuần, tôi đã hoàn thành các báo cáo trong khoảng một nửa thời gian mà tôi thường mong đợi.

Viết ra các mục tiêu của bạn

Viết ra mọi thứ là thứ thuộc về siêu năng lực mà tất cả chúng ta đều có. Nó phụ thuộc vào tâm lý. 

Viết ra mọi thứ dường như khiến chúng ta, với tư cách là con người, cam kết hơn với chúng.

Tôi bắt đầu mỗi ngày bằng cách viết ra danh sách những việc tôi cần hoàn thành trong ngày hôm đó. Đó là một thay đổi nhỏ, không mất quá một phút và thực sự giúp tôi tập trung.

Ít có điều gì thỏa mãn như đánh dấu điều gì đó bằng một tích tắc lớn! Nhấp vào một nút không có tác dụng tương tự.

Đó là một mẹo dễ dàng để thử và mất rất ít thời gian trong ngày của bạn, vì vậy một mẹo rất đáng để bạn thử.

Làm việc trong những giờ hiệu quả nhất của bạn

Hai chiến thuật trên là những thứ bạn có thể thử ngay hôm nay và thực hiện nhanh chóng nếu chúng giúp bạn tập trung vào mục tiêu.

Điều tôi sắp đề xuất là một thứ xa xỉ mà tôi biết nhiều người không có.

Tuy nhiên, nếu bạn là một trong những người may mắn có thể, thì hãy cố gắng xây dựng một ngày của bạn xung quanh những giờ làm việc hiệu quả nhất.

Một con người được cho là làm việc hiệu quả dưới 3 giờ mỗi ngày. Tuy nhiên, theo truyền thống, chúng tôi xây dựng ngày làm việc của mình kéo dài từ 9 đến 5 giờ với ít thời gian rời khỏi màn hình.

Do đó, có lý do là nếu bạn làm việc trong những giờ đó, bạn sẽ thấy mình như bị lãng phí ít nhất nửa ngày.

Tôi đã dành một tháng hoặc lâu hơn để đo lường mức độ hiệu quả của mình vào các thời điểm khác nhau trong ngày.

Trong tháng đó, vào một số ngày, tôi làm việc vào buổi sáng, một số ngày vào buổi chiều và một số buổi tối. Vào những ngày khác, tôi làm việc cả ngày (cuộc sống tự do!).

Tôi đo lường mức độ hiệu quả của mình và ghi nhận cảm giác của tôi. 

Điều trở nên rõ ràng với tôi là tôi làm việc rất tốt vào buổi sáng sớm và rất hợp lý vào buổi tối. Và tôi, thành thật mà nói, khá vô dụng vào giữa buổi chiều.

Vậy tại sao tôi lại cố bắt mình làm những công việc cần tập trung này vào thời điểm mà tôi rõ ràng là không tập trung lắm?

Đây là một điều gì đó tiết lộ đối với tôi về cách tập trung vào các mục tiêu.

Tôi bắt đầu thích nghi ngày làm việc của mình bất cứ khi nào có thể. Tôi bắt đầu làm việc sớm hơn vào buổi sáng và một lần nữa vào buổi tối nếu cần thiết.

Tôi sắp xếp thời gian trong ngày của mình để nếu có thể, tôi có thể ra ngoài đi dạo hoặc làm việc gì đó năng động vào buổi chiều. Và buổi chiều, tôi sẽ không nhận cuộc gọi và các cuộc họp.

Điều này đã cải thiện đáng kể năng suất của tôi và giúp tôi luôn hoàn thành danh sách việc cần làm trong tuần vào cuối tuần, giúp tôi có thể dành nhiều thời gian hơn cho gia đình.

Hai điều đã cho phép tôi làm điều này:

  • Tôi tự kinh doanh và có thể làm việc theo giờ linh hoạt
  • Chồng tôi cũng làm việc trong lĩnh vực kinh doanh, vì vậy chúng tôi có thể phân chia việc chăm sóc con cái theo cách giúp tôi có thể xây dựng một ngày làm việc của mình như thế này

Nếu bạn đang làm việc, thay vì tự kinh doanh, bạn nên trò chuyện với cấp quản lý của mình.

Đưa ra một tình huống kinh doanh về cách họ có thể tận dụng tốt nhất thời gian được trả lương của bạn có thể đủ để khuyến khích họ cung cấp cho bạn sự linh hoạt trong cách bạn xây dựng ngày của mình.

Nếu bạn không thể xây dựng một ngày của mình như vậy, thì thậm chí thay đổi những hoạt động và công việc bạn thực hiện vào những thời điểm nhất định (tài liệu về những giờ làm việc hiệu quả nhất của bạn, những cuộc trò chuyện ít nhất của bạn) có thể giúp bạn tập trung.

Sử dụng các tiện ích mở rộng của trình duyệt để giúp bạn luôn tập trung

Nếu bạn là một trong những người thấy mình bị phân tâm bởi mạng xã hội hoặc tin tức, thì có những công cụ để giúp bạn.

  • Stayfocusd : Một tiện ích mở rộng của Chrome cho phép bạn chặn hoàn toàn một số trang web nhất định
  • Trì hoãn : Một tiện ích mở rộng của Chrome cho phép bạn theo dõi khi nào bạn làm việc hiệu quả nhất, theo dõi những trang web nào đánh cắp thời gian của bạn và chặn phù hợp.

Làm việc thông minh hơn

Đầu tư vào việc thử nghiệm các kỹ thuật để giúp tôi làm việc hiệu quả hơn giúp tôi có thể dành nhiều thời gian hơn để làm những việc tôi yêu thích mà không ảnh hưởng đến công việc hoặc khả năng cải thiện thu nhập của tôi.

Những thay đổi nhỏ đã tạo nên sự khác biệt lớn nhất đối với tôi và tôi hy vọng chúng sẽ tạo ra sự khác biệt lớn cho bạn khi bạn tập trung vào mục tiêu và hoàn thành công việc.

Xem thêm: 12 Điều Nên Làm Khi Bạn Mất Động Lực

Bỏ Túi Ngay Các Bí Quyết Kinh Doanh Thành Công Đỉnh Cao

 Mỗi ngày hàng nghìn người trên thế giới đều bắt đầu công việc kinh doanh

Xem Thêm

Quản Lý Thời Gian Thông Minh Và Hiệu Quả

Gần như mọi người trong chúng ta đều muốn làm cho ngày làm việc của

Xem Thêm

Làm Thế Nào Để Cân Bằng Cuộc Sống Và Công Việc?

Cuộc sống giống như đi xe đạp. Nhanh hay chậm không quan trọng, thậm chí

Xem Thêm

6 Chiến Lược Giúp Bạn Rút Ngắn Thời Gian Chinh Phục Mục Tiêu

Đã có lúc nào bạn suy nghĩ: Tại sao chúng ta thường cảm thấy rất

Xem Thêm

Thói Quen Xấu Ảnh Hưởng Đến Cuộc Đời Bạn Như Thế Nào?

Cuộc đời mỗi người không ai hoàn hảo, sẽ có những thói quen xấu, những

Xem Thêm

Rèn Luyện Kỹ Năng Giao Tiếp Ứng Xử Thông Minh Vạn Người Mê

 Không thể phủ nhận tầm quan trọng của việc giao tiếp trong công việc và

Xem Thêm

Bỏ Túi Ngay Các Bí Quyết Kinh Doanh Thành Công Đỉnh Cao

 Mỗi ngày hàng nghìn người trên thế giới đều bắt đầu công việc kinh doanh

Xem Thêm

Quản Lý Thời Gian Thông Minh Và Hiệu Quả

Gần như mọi người trong chúng ta đều muốn làm cho ngày làm việc của

Xem Thêm

Làm Thế Nào Để Cân Bằng Cuộc Sống Và Công Việc?

Cuộc sống giống như đi xe đạp. Nhanh hay chậm không quan trọng, thậm chí

Xem Thêm

6 Chiến Lược Giúp Bạn Rút Ngắn Thời Gian Chinh Phục Mục Tiêu

Đã có lúc nào bạn suy nghĩ: Tại sao chúng ta thường cảm thấy rất

Xem Thêm

Thói Quen Xấu Ảnh Hưởng Đến Cuộc Đời Bạn Như Thế Nào?

Cuộc đời mỗi người không ai hoàn hảo, sẽ có những thói quen xấu, những

Xem Thêm

Rèn Luyện Kỹ Năng Giao Tiếp Ứng Xử Thông Minh Vạn Người Mê

 Không thể phủ nhận tầm quan trọng của việc giao tiếp trong công việc và

Xem Thêm
0914.288.922