Rèn Luyện Sự Tự Tin: Nền Tảng Của Sự Thành Công

Tháng Tám 21, 2021

 Tự tin là chìa khóa giúp bạn thành công. Nhưng nếu bạn chìm đắm trong sự nghi ngờ, do dự và nhút nhát của bản thân sẽ làm mất đi sự tự tin vốn có của bạn. Tự tin về bản  thân không chỉ giúp bạn có một cách nhìn tích cực hơn về bản thân, mà còn tỏa sáng trước mọi đám đông. Cho phép bạn sống một cuộc sống trọn vẹn và hạnh phúc.

Lợi ích của sự tự tin

Có rất nhiều lợi ích xung quanh khi chúng ta có sự tự tin. Nó đem lại một sắc màu mới cho cuộc sống của mình, kết nối thêm nhiều bạn, sức khỏe tinh thần tổng thể đều trở nên tươi đẹp hơn rất nhiều. Nhưng nếu thiếu đi sự tự tin bạn sẽ dễ bị trầm cảm, mối quan hệ cũng trở nên kém hơn.

Thế nên cùng tìm hiểu những lợi ích của sự tự tin để giúp ta cải thiện tốt hơn nhé:

Tăng hiệu suất làm việc

Ông Richard Petty từng nói rằng: “ Tự tin là thứ biến suy nghĩ của bạn thành hành động”

Thay vì lãng phí thời gian và năng lượng để lo lắng vào những việc không đâu. Ví dụ như: hôm nay tôi không đạt bằng chị này, tôi sợ tôi không làm được việc này, tôi sợ bị sếp mắng,… 

Thì hãy dành thời gian và năng lượng lượng đó để tập trung vào công việc, biến những suy nghĩ lo lắng đó thành những suy nghĩ tích cực, có sự cầu tiến cho công việc từ đó giúp bạn nâng cao tinh thần chăm chỉ làm tạo ra hành động tăng hiệu suất làm việc để để đạt được hiệu quả trong công việc

Tạo dựng một mối quan hệ tốt

Sự tự tin thường đem lại cho ta một cái nhìn tích cực về cuộc sống. Điều này giúp bạn luôn cởi mở, tươi cười với mọi người xung quanh, khiến họ cảm thấy dễ chịu khi ở cạnh bên mình. Nhưng nếu bạn luôn thể hiện sự rụt rè, nhút nhát với mọi người thì họ sẽ thấy khó chịu và tránh xa bạn. Chính vì thế, khi tiếp với một ai đó dù là lần gặp đầu tiên hãy luôn tự tin, tươi cười sẽ tạo cho bạn một sức to lớn để xây dựng một mối quan hệ tốt đẹp. Truyền đạt sự thoải mái, tự tin, lạc quan tới mọi người xung quanh đem lại cho bạn sự thiết lập mối quan hệ bền vững.

Bớt áp lực 

Ngày nay công việc, mối quan hệ, cuộc sống của bạn ít nhiều cũng bị ảnh hưởng khiến bạn trở nên lo lắng, căng thẳng. Nhưng sự tự tin sẽ góp phần giúp bạn giảm mức độ căng thẳng và lo lắng trong cuộc sống. Và quan trọng là giúp bạn suy nghĩ tích cực, nâng cao giá trị bản thân và hạnh phúc của mình hơn. 

Tăng sự sáng tạo

Khi bạn tin tưởng và biết được giá trị của bản thân, giúp ta tạo nên sức mạnh của sự tự tin đối diện với những khó khăn và thử thách để tạo ra những điều mới mẻ thỏa sức sáng tạo với những điều mà mình biết và muốn chinh phục điều đó.

Lợi ích của sự tự tin là nhiều vô số kể. Nói một một cách đơn giản, nó sẽ cải thiện cuộc sống của bạn theo nhiều cách khác nhau. Nó không chỉ giúp bạn đưa ra những lựa chọn sáng suốt trong cuộc đời mình. Nó còn mang lại cho bạn sức mạnh, niềm tin của mọi người dành cho nhau và nó còn là sự kết nối gặp gỡ chân thành những người mới. Đặc biệt hơn hết tự tin còn đem lại cho bạn sự hấp dẫn thu hút những người bạn muốn trong đời.

Những cách giúp bạn rèn luyện sự tự tin

Rèn luyện sự tự tin là một trong những bí quyết quan trọng giúp bạn thành công trong công việc và trong cuộc sống. Không phải ai sinh ra cũng bẩm sinh là tự tin, mà cần có sự luyện tập rèn luyện để trở nên tự tin tỏa sáng trước mọi người. Vì thế, hãy cùng mình tìm hiểu những cách giúp bạn rèn luyện sự tự tin nhé:

Tin tưởng và nhận diện giá trị của bản thân 

Một phần của vấn đề thiếu sự tự tin là bạn luôn nghi ngờ, tự dán cho mình là người vụng về, rụt rè và nhút nhát. Và những điều này không đem lại cho bạn những giá trị truyền cảm hứng và định hướng cho các quyết định của bạn. Để thực sự rèn luyện được sự tự tin, bạn cần phải biết giá trị của mình là gì? Ví dụ như: lòng trung thành, sự đánh giá cao, sự sáng tạo,…

Hãy ngừng suy nghĩ về những sự trắc ẩn trong lòng của mình vì đó chính là điểm yếu của bạn. Mà thay vào đó là sự tin tưởng vào bản thân và tự hào về về những việc mà mình đã làm.

Khi bạn biết giá trị của mình và sống theo những tiêu chuẩn đó, bạn có thể đưa ra sự lựa chọn và ra quyết định mạnh mẽ với những gì mà mình chắc chắn. Điều này là một trong những tố chất của các nhà lãnh đạo hàng đầu và là chìa khóa để sống tự tin, tràn đầy đam mê và có mục đích.

Chăm sóc bản thân

Thật khó để cảm thấy hài lòng về bản thân, nếu như bạn đang bỏ lơ cơ thể của bạn vào việc thức khuya, ăn uống thất thường, không chăm sóc ngoại hình,… Bởi vì chính những điều này khiến bạn càng trở nên tự ti, luôn so sánh mình với người khác. Mặc khác, nếu bạn biết cách chăm sóc bản thân mình, bạn sẽ thấy rằng điều đó sẽ đem lại sự tích cực cho tâm trí, cơ thể và tinh thần của mình. Lúc ấy bạn sẽ thấy tự tin hơn, cuộc sống này có ý nghĩa hơn.

dưới đây là một số phương pháp tự chăm bản thân giúp bạn nâng cao được mức độ tự tin:

Chế độ ăn uống:

Ăn uống điều độ đem lại cho ta rất nhiều lợi ích, trong đó cũng có tăng mức độ tự tin và lòng tự trọng. Khi bạn cung cấp năng lượng cho cơ thể bằng các loại thực phẩm phù hợp, bạn sẽ cảm thấy khỏe mạnh, mạnh mẽ và tràn đầy năng lượng hơn rất nhiều. Từ đó khiến cho bạn cảm thấy cơ thể của mình tốt hơn rất nhiều.

Tập thể dục:

Các bạn có biết gì không, qua rất nhiều cuộc nghiên cứu đã cho rằng hoạt động thể chất giúp tăng cường sự tự tin. Chính vì thế, chỉ cần mỗi buổi sáng bạn dành một tiếng đồng hồ để chạy bộ hoặc tập các bài tập thể dục như vậy vừa thấy cuộc sống tràn đầy sức sống vừa tăng mức độ tự tin của mình hơn.

Ngủ sớm:

Có thể nói, giấc ngủ ảnh hưởng rất nhiều đến tinh thần, cảm xúc của mỗi chúng ta. Mất ngủ có thể có những suy nghĩ tiêu cực, không có tinh thần và sức sống bước sang một ngày mới. Chính vì thế, tập thói quen ngủ sớm là một thuốc giúp bạn có một giấc ngủ ngon, đón nhận ngày mới với tinh thần lạc quan, tích cực và tự tin hơn rất nhiều.

Rèn luyện tư duy tích cực

Có thể nói, suy nghĩ chiếm một phần quan trọng trong sự tự tin của bạn. Nếu bạn là một người luôn suy nghĩ tiêu cực, thì nó sẽ xây dựng một niềm tin kìm hãm sự sáng tạo và tự tin của bạn mà thôi. Thay vào đó hãy học cách điều chỉnh tư duy của mình bằng cách suy nghĩ tích cực và bắt đầu tập trung vào tất cả những lý do bạn sẽ thành công thay vì lý do bạn thất bại. 

Bạn có thể lặp lại những lời tự thoại tích cực ví dụ như: Thay vì nói với bản thân “ Tôi không thể giải quyết việc này” hoặc “điều này không thể”, thì thay vào đó hãy nhắc nhở bản thân rằng: “Tôi có thể làm được” hoặc “ tất cả những gì tôi phải làm là cố gắng”.

Có như vậy bạn mới xây dựng một thói quen về lối suy nghĩ tích cực, xem những thất bại đó là bước đệm của thành công, khiến bạn ngày càng tự tin về những việc mà mình cần làm.

Đối diện với nỗi sợ hãi

Cách tốt nhất để xây dựng sự tự tin của bạn là đối mặt trực tiếp với nỗi sợ hãi. Ngừng mọi sự trì hoãn cho đến khi bạn cảm thấy tự tin hơn. Bạn có biết rằng lo lắng hoặc mắc một sai lầm nào đó không tệ như những gì mà bạn nghĩ. Chỉ khi bạn tiến về phía trước, đối mặt với những sợ hãi và thử những điều khó khăn. Nó có thể giúp bạn có niềm tin vào bản thân thân và tránh được những hậu hậu quả tiêu cực xảy ra.

Nâng cao kỹ năng giao tiếp của bạn

Bạn có biết không sự tự tin và kỹ năng giao tiếp hiệu quả là 2 yếu tố bổ sung cho nhau và cần thiết để trở thành một nhà lãnh đạo tài giỏi đó. Kỹ năng giao tiếp là một kỹ năng mềm quan trọng cho phép bạn xây dựng mối quan hệ với những người khác.Thể hiện sự tôn trọng, đồng cảm và lắng nghe sâu sắc xây dựng một tinh thần đoàn kết đối với người đối diện. 

Khi bạn cảm thấy kỹ năng giao tiếp của bạn tốt, cũng đồng nghĩa với việc bạn đang nắm vững sự tự tin trong mọi tình huống tương tác với mọi người. Kỹ năng giao tiếp rất quan trọng để đạt được sự tự tin và là yếu tố then chốt giúp bạn thành công trong sự nghiệp của bạn.

Kết luận:

Sự tự tin là thành quả của quá trình rèn luyện mới tạo thành, chứ không phải là điều một sớm một chiều mà có được. Chính vì thế, để bạn không trở thành một người tự ti, nhút nhát và sợ hãi trước đám đông thì hãy kiên trì luyện tập rèn luyện sự tự tin để nó trở thành một thói quen tính cách của bạn. Bằng một ý chí quyết tâm mạnh mẽ tôi tin rằng những cách trên đây sẽ giúp bạn cảm thấy yêu bản thân mình hơn, đạt được những thành công và mục tiêu trong cuộc sống.

Xem thêm: Tại Sao Kỹ Năng Giao Tiếp Lại Quan Trọng Hơn Bao Giờ Hết?

Bỏ Túi Ngay Các Bí Quyết Kinh Doanh Thành Công Đỉnh Cao

 Mỗi ngày hàng nghìn người trên thế giới đều bắt đầu công việc kinh doanh

Xem Thêm

Quản Lý Thời Gian Thông Minh Và Hiệu Quả

Gần như mọi người trong chúng ta đều muốn làm cho ngày làm việc của

Xem Thêm

Làm Thế Nào Để Cân Bằng Cuộc Sống Và Công Việc?

Cuộc sống giống như đi xe đạp. Nhanh hay chậm không quan trọng, thậm chí

Xem Thêm

6 Chiến Lược Giúp Bạn Rút Ngắn Thời Gian Chinh Phục Mục Tiêu

Đã có lúc nào bạn suy nghĩ: Tại sao chúng ta thường cảm thấy rất

Xem Thêm

Thói Quen Xấu Ảnh Hưởng Đến Cuộc Đời Bạn Như Thế Nào?

Cuộc đời mỗi người không ai hoàn hảo, sẽ có những thói quen xấu, những

Xem Thêm

Rèn Luyện Kỹ Năng Giao Tiếp Ứng Xử Thông Minh Vạn Người Mê

 Không thể phủ nhận tầm quan trọng của việc giao tiếp trong công việc và

Xem Thêm

Bỏ Túi Ngay Các Bí Quyết Kinh Doanh Thành Công Đỉnh Cao

 Mỗi ngày hàng nghìn người trên thế giới đều bắt đầu công việc kinh doanh

Xem Thêm

Quản Lý Thời Gian Thông Minh Và Hiệu Quả

Gần như mọi người trong chúng ta đều muốn làm cho ngày làm việc của

Xem Thêm

Làm Thế Nào Để Cân Bằng Cuộc Sống Và Công Việc?

Cuộc sống giống như đi xe đạp. Nhanh hay chậm không quan trọng, thậm chí

Xem Thêm

6 Chiến Lược Giúp Bạn Rút Ngắn Thời Gian Chinh Phục Mục Tiêu

Đã có lúc nào bạn suy nghĩ: Tại sao chúng ta thường cảm thấy rất

Xem Thêm

Thói Quen Xấu Ảnh Hưởng Đến Cuộc Đời Bạn Như Thế Nào?

Cuộc đời mỗi người không ai hoàn hảo, sẽ có những thói quen xấu, những

Xem Thêm

Rèn Luyện Kỹ Năng Giao Tiếp Ứng Xử Thông Minh Vạn Người Mê

 Không thể phủ nhận tầm quan trọng của việc giao tiếp trong công việc và

Xem Thêm
0914.288.922