Tuyển dụng

Đăng nhập

Đăng ký

TRI THỨC

Anh Huỳnh Dư
Anh Huỳnh DưGiám Đốc Công ty TNHH MTV Lúa gạo Huỳnh Dư
Read More
"Đối với Dư, khi chưa học lớp này thì giống như mình chỉ đang sống nửa cuộc đời thôi vậy. Cứ mỗi khóa Lãnh đạo bằng Sứ mệnh được tổ chức thì Dư đều sắp xếp tham gia lại. Dù đã ở trên thương trường 20 năm nay, nhưng điều mong muốn lớn nhất chính là được trở về với chính con người thật nhất của mình. Nhờ thầy Thi, nhờ khóa học, mình đã tìm lại được và có thể đứng đây chia sẻ với các bạn một cách rất thoải mái như thế này."
Chị Phạm Thị Thu Tâm
Chị Phạm Thị Thu TâmGiám Đốc Công ty CP TMDV Dầu khí Hải Phát
Read More
"Chị cảm nhận được bản thân dần dần có nhiều thay đổi tích cực từ bên trong, nhân sự của chị cũng cảm nhận được điều này. Hệ thống thói quen tốt của chị được xây dựng, bớt nóng tính với nhân viên và gia đình, biết cách kiểm soát cảm xúc tiêu cực của bản thân. Giờ đây, chính chị có thể tự tháo gỡ vấn đề của mình, đặc biệt biết cách coaching cho đội ngũ nhân viên của mình. Giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn ở thời điểm hiện tại"
Anh Vũ Văn Liêm
Anh Vũ Văn LiêmTổng Giám Đốc Công ty CPĐT&XD Vina E&C
Read More
Từ tư duy "học cho biết", tôi nhận được nhiều hơn mình mong đợi. Bởi “mình sẽ không biết những gì mình không biết”.Cho tới khi đến lớp, tôi mới nhận thức những điều mình không biết và học cách biến chúng thành của mình..Học để không còn đơn thuần là một nhà lãnh đạo mà là một nhà lãnh đạo được "mến phục". Học để bứt phá doanh thu của công ty. Học để mang lại kết quả cho hàng trăm nhân sự trong công ty tôi qua sự chuyển đổi.
Previous
Next

Những phẩm chất của người lãnh đạo vĩ đại

Người đứng đầu của một quốc gia hay dù cho đó là đội trưởng đội bóng thì cũng rất dễ để chỉ ra rằng đó có phải là một người lãnh đạo tuyệt vời hay không.

Những nghiên cứu đã chỉ ra rằng chỉ một phần ba trong số những phẩm chất để làm nên một nhà lãnh đạo thành công là do bẩm sinh, phần còn lại chính là do sự học hỏi.

Dưới đây là 7 phẩm chất được xác định rõ nhất của các nhà lãnh đạo vĩ đại:

Tầm Nhìn Là Sứ Mệnh Giá Trị Cốt Lỗi

“Các nhà lãnh đạo kinh doanh vĩ đại tạo ra tầm nhìn, làm rõ tầm nhìn, đam mê sở hữu tầm nhìn và không ngừng thúc đẩy nó hoàn thành.” – Jack Welch

Nhìn thấy được tương lai

Những nhà lãnh đạo vĩ đại có tầm nhìn xa… Họ có thể nhìn thấy tương lai.

Họ luôn có ý tưởng rõ ràng và năng lượng hào hứng cho những mục tiêu mà họ hướng đến. Họ rất giỏi trong việc lập kế hoạch chiến lược.

Điều này tạo nên sự khác biệt giữa họ và người quản lý. Trong khi người quản lý kiểm soát kết quả hoàn thành công việc, những nhà lãnh đạo vĩ đại sẽ khai thác cảm xúc và động lực để thúc đẩy nhân viên phát triển.

Điều được thay đổi

Xã hội luôn là những chiếc hộp có dán nhãn và mọi người thì luôn cảm thấy thoải mái hơn khi bỏ đồ vào trong những nơi được định sẵn. 

Cần lòng dũng cảm, sự quyết tâm và sức sáng tạo để có thể thay đổi những điều này.

Dù cho trong giai đoạn đầu tiên, con đường này luôn là con đường cô độc.

Song thật đáng kinh ngạc khi một người lại có thể mở ra cánh cửa cho vô số những người khác như vậy.

Dũng Cảm Chìa Khóa Của Nhà Lãnh Đạo

Một trong những phẩm chất quan trọng hơn của một nhà lãnh đạo vĩ đại đó chính là lòng dũng cảm.

Lòng dũng cảm không phải là món quà bẩm sinh, mà đó là phần thưởng bạn sẽ đạt được thông qua quá trình rèn luyện và bồi đắp.

Có phẩm chất can đảm có nghĩa là bạn sẵn sàng chấp nhận rủi ro để đạt được mục tiêu mà không đảm bảo thành công.

Bởi vì không có gì chắc chắn trong cuộc sống hoặc kinh doanh, mọi cam kết bạn thực hiện và mọi hành động bạn thực hiện đều có rủi ro nào đó.

Dưới đây là 03 chìa khoá để phát triển lòng dũng cảm bên trong bạn. Hãy liên tục hành động và bạn sẽ có được phần thưởng mà bạn mong muốn.

Nhà Lãnh Đạo Dũng Cảm Là Con Người Của Hành Động

Phẩm chất của một người lãnh đạo là không thể thiếu lòng dũng cảm.

Chìa khoá đầu tiên để phát triển lòng dũng cảm bên trong bạn là luôn luôn chủ động và sẵn sàng hành động mọi lúc. Đừng chờ đợi ai đó khơi mào hay làm điều gì đó rồi mới làm theo.

Những nhà lãnh đạo dũng cảm luôn sống trọn vẹn từng giây trong tư thế tấn công.

Nhà Lãnh Đạo Dũng Cảm Cực Kỳ Nhất Quán

Lòng dũng cảm thực chất chỉ là thói quen, và bạn hoàn toàn có thể sở hữu thói quen này cho mình chỉ bằng cách lặp đi lặp lại chúng.

Khi đã bắt đầu một công việc, quá trình hay dự án nào đó. Không quan trọng có khó khăn hay căng thẳng đến đâu, luôn luôn giữ cho mình nhất quá. Thúc ép bản thân phải tiến lên và hoàn thành công việc.

Đừng bao giờ chấp nhận chùn bước, mặt trời thường sẽ ló dạng sau đám mây. Nếu như bạn nhất quán đủ lâu đủ mạnh mẽ mọi chuyện sẽ được giải quyết viên mãn.

Nhà Lãnh Đạo Dũng Cảm Sẵn Sàng Nhận Rủi Ro

Phẩm chất tiếp theo của một người lãnh đạo, luôn ghi nhớ rằng tương lai nằm trong tay những người sẵn sàng chấp nhận rủi ro.

Chẳng có bất cứ điều vĩ đại hay tốt đẹp nào đến từ những người không sẵn sàng chấp nhận rủi ro cả.

Tìm mọi cách để tối thiểu rủi ro có thể xảy ra, tính toán kỹ lưỡng từng bước đi để có thể tiếp tục tiến lên phía trước. Xác định kết quả xấu nhất có thể xảy ra và chuẩn bị sẵn sàng để chấp nhận rủi ro đó.

Có lẽ điều mạnh mẽ nhất để phân biệt giữa những nhà lãnh đạo.

Những người đi theo đơn giản chỉ là khả năng chấp nhận rủi ro để tiếp tục tiến lên phía trước. Hãy biến những chìa khóa này thành con người của bạn.

Lúc đó bạn sẽ thực sự là nhà lãnh đạo dũng cảm, tạo ra giá trị và gây ảnh hưởng đến với nhiều người.

Chính Trực

“ Với sự chính trực, bạn không có gì phải sợ hãi, vì bạn không có gì phải che giấu. Với sự chính trực, bạn sẽ làm điều đúng đắn, vì vậy bạn sẽ không có cảm giác tội lỗi ”. – Zig Ziglar

Phẩm chất của một người lãnh đạo bắt buộc phải có đó là sự chính trực. Bởi cốt lõi của chính trực là sự trung thực.

Chính trực đòi hỏi bạn phải luôn nói sự thật, với tất cả mọi người trong mọi tình huống.

Sự trung thực là chất lượng nền tảng của sự tin tưởng, cần thiết cho sự thành công của bất kỳ doanh nghiệp nào.

5 điều bạn có thể làm để phát triển sự chính trực ở cương vị một nhà lãnh đạo:

Là hình mẫu cho đội ngũ của bạn.

Việc nhất quán và rõ ràng về các tiêu chuẩn đạo đức là rất quan trọng.

Cố gắng đưa ra sự thật, không vòng vo dù rằng có thể sẽ có rủi ro. Không khuyến khích hoặc ủng hộ cho hành vi thiếu trung thực và phi đạo đức.

Là hình mẫu cho hành vi chuẩn đạo đức.

Hãy chắc rằng bạn nhất trí, cởi mở, và rõ ràng về những chuẩn mực và kỳ vọng đạo đức.

Khuyến khích nhóm thể hiện những lo lắng về thực tiễn và dành thời gian đánh giá bất kỳ mối quan tâm về đạo đức nào. Sau đó nhóm của bạn sẽ đưa ra phản hồi cởi mở và thẳng thắn.

Đừng quá lún sâu vào chính trị.

Năng lực trong công việc là phương pháp hiệu quả nhất để đạt được thành công. Tránh bị chính trị hóa bằng cách tăng nhận thức riêng của bạn về các hành vi chính trị.

Hãy bắt đầu bằng việc liệt kê các chiến thuật mà bạn biết và đảm bảo rằng bạn có những hành vi này.

Sau đó hãy chắc rằng bạn luôn chia sẻ sự công nhận, là người làm việc theo nhóm và đặt những mục tiêu THÔNG MINH để giúp đo lường hiệu suất mà không thiên vị.

Hãy là người biết chấp nhận rủi ro và đấu tranh vì điều mà bạn tin tưởng.

Có một mối tương quan trực tiếp giữa rủi ro, thành công và sự xuất sắc.

Những điều này là thành phần chính trong việc duy trì lợi thế cạnh tranh. Hãy khuyến khích người khác lên tiếng và nói lên quan điểm của họ.

Hãy là hình mẫu trong việc thực hiện các giá trị của công ty.

Nếu bạn là một thành viên danh dự của công ty và tuân theo các giá trị của công ty. Hãy giải thích rõ ràng với nhóm của bạn là tại sao bạn tự hào và tại sao những điều này lại quan trọng. Họ sẽ sớm làm theo bạn.

Nói được làm được. Một ví dụ điển hình cho phẩm chất của một người lãnh đạo là cho điều bạn muốn ở nhân viên của bạn và đảm bảo sự thể hiện của bạn phản ánh những tiêu chuẩn bạn mong muốn ở nhân viên.

Nhớ rằng mọi người sẽ không theo đi theo một vị lãnh đạo mà họ không tin tưởng. Niềm tin có được là qua những thứ khác, như sự chính trực.

Những lãnh đạo tài giỏi và đáng tin thể hiện sự chính trực của họ. Điều này dẫn đến việc có được sự tự tin từ những người xung quanh họ.

Những người này, sau này trở thành những nhân viên tận tụy, những người bạn đáng tin cậy, và những người ủng hộ mạnh mẽ cùng chia sẻ những mục tiêu chung.

Tính Khiêm Tốn

Larry Bossidy, cựu Giám đốc điều hành của Honeywell và là tác giả của cuốn sách Execution, đã giải thích lý do tại sao các đặc điểm lãnh đạo. Chẳng hạn như tính khiêm tốn khiến bạn trở thành một nhà lãnh đạo hiệu quả hơn:

“Bạn càng có thể kiềm chế cái tôi của mình, bạn càng thực tế hơn về các vấn đề của mình. Bạn học cách lắng nghe và thừa nhận rằng bạn không biết tất cả các câu trả lời. Bạn thể hiện thái độ mà bạn có thể học hỏi từ bất kỳ ai bất cứ lúc nào. Niềm kiêu hãnh của bạn không cản trở việc thu thập thông tin bạn cần để đạt được kết quả tốt nhất. Nó không ngăn bạn chia sẻ tín dụng cần được chia sẻ. Sự khiêm tốn cho phép bạn thừa nhận những sai lầm của mình ”. –  Larry Bossidy

Phẩm chất của một người lãnh đạo vĩ đại là những người mạnh mẽ và quyết đoán nhưng cũng rất khiêm tốn.

Lắng nghe tốt hơn

Bạn có hai tai và một miệng nên hãy lắng nghe gấp đôi so với khi bạn nói. Điều này sẽ đảm bảo rằng bạn cung cấp cho những người xung quanh cơ hội để chia sẻ ý tưởng của họ và khiến họ cảm thấy được lắng nghe. Đồng thời cung cấp cho bạn cơ hội để thu thập một số ý tưởng tuyệt vời từ đội nhóm.

Thừa nhận sai lầm

Ai cũng có thể mắc sai lầm, tuy nhiên thước đo thành công của bạn là bạn đã phục hồi tốt như thế nào từ những sai lầm đó.

Hãy để nhóm của bạn biết bạn cũng là con người, bạn cũng có thể mắc sai sót và bạn sẽ hợp tác với họ để giải quyết vấn đề như một đội.

Trao quyền:

Khi bạn cần thực hiện một nhiệm vụ nhưng điều đó lại không phù hợp với thế mạnh của bạn. Hãy yêu cầu sự giúp đỡ từ một trong những thành viên trong nhóm – người có kỹ năng và có thể thực hiện tốt nhiệm vụ.

Để họ biết rằng bạn nhận ra ưu điểm của họ trong lĩnh vực này và rằng bạn cần giúp đỡ. Vì đó không phải là điểm mạnh của bạn.

Chia sẻ thành tích:

Bạn không thể tự mình đạt được mục tiêu hoặc thành công! Bạn đã làm điều đó với nhóm của bạn.

Mặc dù bạn nên tự hào về những chiến thắng của mình, nhưng bạn không nên là một người thành công đơn độc.

Các nhà quản lý khiêm tốn có vẻ tĩnh lặng, nhưng họ nhận được sự tôn trọng bởi vì họ biết rằng bất kỳ thành công nào cũng không thuộc về một cá nhân mà thuộc về toàn đội.

Khi đã hiểu khiêm tốn là gì, thì bạn cũng có thể hiểu được tại sao đó lại là một đặc điểm mà mọi nhà quản lý nên cố gắng có được. Xét cho cùng, sự khiêm tốn sẽ giúp bạn phát triển.

Khi nhà quản lý phát triển, nhân viên cũng sẽ có thể phát triển. Và khi mọi người cùng phát triển, doanh nghiệp của bạn sẽ phát triển bền vững hơn.  

Lập Kế Hoạch Chiến Lược

Một trong những phẩm chất không kém phần quan trọng của người lãnh đạo đó là phải biết lập kế hoạch chiến lược.

Việc hoạch định chiến lược là một trong những sức mạnh lãnh đạo quan trọng của những nhà lãnh đạo tài ba .

Họ có khả năng nhìn về phía trước, dự đoán với độ chính xác những gì mà xã hội và thị trường đang diễn ra.

Các nhà lãnh đạo có khả năng dự đoán xu hướng, đi trước đối thủ cạnh tranh rất tốt.

Họ liên tục hỏi, “Dựa trên những gì đang xảy ra ngày hôm nay, thị trường sẽ đi về đâu? Nó có khả năng ở đâu trong ba tháng, sáu tháng, một năm và hai năm? ”  

Họ làm điều này thông qua việc lập kế hoạch chiến lược chu đáo.

Do khả năng cạnh tranh ngày càng tăng, chỉ những nhà lãnh đạo và tổ chức có thể dự đoán chính xác thị trường trong tương lai mới có thể tồn tại.

Chỉ những nhà lãnh đạo có tầm nhìn xa mới có thể đạt được “lợi thế của người đi đầu”.

Tập Trung

“Người thành công luôn tìm thấy cơ hội trong khó khăn, người thất bại luôn thấy khó khăn trong cơ hội”. – Winston Churchill

Các nhà lãnh đạo luôn tập trung vào nhu cầu, kết quả, vào những gì phải đạt được của bản thân, người khác và vào những điều mà công ty làm tốt nhất trong việc làm hài lòng những khách hàng khó tính trong một thị trường cạnh tranh 

Để doanh nghiệp hoạt động và phát triển xuất sắc, bạn cần là một nhà lãnh đạo tiên phong trong việc kêu gọi và đảm bảo rằng các thành viên trong đội ngũ cũng tập trung và nỗ lực hết mình với công việc.

Tập trung vào chiến lược

Chiến lược cũng sẽ mang lại hai lợi ích lớn cho các nhà lãnh đạo: một là khai thác ưu thế hiện tại, hai là khám phá những khía cạnh tiềm năng của chính mình.

Nghiên cứu đã tiến hành chụp cắt lớp não bộ của hơn 63 nhà hoạch định kinh doanh dày dạn kinh nghiệm trong quá trình họ chuyển đổi từ trạng thái khai thác ưu thế hiện tại sang khám phá những khía cạnh tiềm năng.

Dễ nhận thấy rằng, khi ‘khai thác ưu thế hiện tại’ đòi hỏi các nhà lãnh đạo tập trung vào những gì đang có trong tay. Còn việc ‘khám phá những khía cạnh tiềm năng’ yêu cầu não bộ phải mở rộng phạm vi nhận thức nhiều hơn để nỗ lực rời khỏi những ‘lộ trình quen thuộc’ để tìm ra những ‘chân trời mới’.

Vậy, điều gì cản trở chúng ta không thực hiện những nỗ lực để đạt trạng thái “khám phá” đó? Nhà kinh tế học Herbert Simon viết vào năm 1971: “Sự dồi dào thông tin tạo nên tình trạng thiếu tập trung”.

Sự thiếu ngủ, căng thẳng và quá tải về tinh thần… đều ảnh hưởng đến mạch điều hành của chiếc ‘công tắc nhận thức’.

Để duy trì chiếc “công tắc” này và dẫn đến sự đổi mới. Các nhà lãnh đạo cần có thời gian để soi rọi và cải thiện sự tập trung của chính mình.

Tập trung để sáng tạo

Trong một thời đại khi hầu hết mọi người đều tiếp nhận cùng một thông tin thì các sáng tạo sẽ nảy sinh từ việc gom các ý tưởng lại với nhau theo những cách mới lạ. Và đặt các câu hỏi liên kết nhằm mở ra các vấn đề chưa được khai thác.

Khoảnh khắc khi chúng ta nảy ra một ý tưởng sáng tạo, bộ não tăng đột biến sóng gamma, cho thấy sự đồng bộ của các tế bào não, các nơ ron thần kinh được đồng bộ với nhau tạo thành mạng lưới tạo nên liên kết mới.

Nhưng khó để có thể nói sự “đột biến sóng gamma” trong não là bí mật của sáng tạo.

Thật ra mô hình sáng tạo cổ điển cho thấy sự tập trung đóng vai trò chủ chốt. Bằng cách thu thập nhiều thông tin cần thiết, sau đó là sự luân phiên giữa việc tập trung chăm chú vào vấn đề và để tâm trí được buông lỏng. Từ đó não bộ cho phép tâm trí liên kết một cách tự do và giải pháp sáng tạo sẽ ra đời một cách tự phát.

Đó là lý do tại sao rất nhiều ý tưởng mới xuất hiện, khi chúng ta đang trong phòng tắm hoặc đi dạo hay chạy bộ

Hợp Tác

Phẩm chất cần có cuối cùng của một người lãnh đạo đó chính là sự hợp tác.

Khả năng khiến mọi người cùng làm việc và tập hợp lại là điều cần thiết cho sự thành công của bạn.

Lãnh đạo là khả năng khiến mọi người làm việc cho bạn vì họ muốn. Hãy áp dụng nguyên tắc 80/20:

Hai mươi phần trăm người của bạn đóng góp 80 phần trăm vào kết quả của bạn.

Khả năng của bạn để chọn những người này và sau đó làm việc tốt với họ hàng ngày là điều cần thiết để tổ chức hoạt động trơn tru.

Khả năng lãnh đạo giỏi là sự kết hợp nhiều kỹ năng riêng biệt thành một thể thống nhất.

Kết hợp và áp dụng 7 phẩm chất nêu trên chính là bí mật giúp bạn nhanh chóng trở thành nhà lãnh đạo tài ba và vĩ đại.