Tuyển dụng

Đăng nhập

Đăng ký

TRI THỨC

Anh Huỳnh Dư
Anh Huỳnh DưGiám Đốc Công ty TNHH MTV Lúa gạo Huỳnh Dư
Read More
"Đối với Dư, khi chưa học lớp này thì giống như mình chỉ đang sống nửa cuộc đời thôi vậy. Cứ mỗi khóa Lãnh đạo bằng Sứ mệnh được tổ chức thì Dư đều sắp xếp tham gia lại. Dù đã ở trên thương trường 20 năm nay, nhưng điều mong muốn lớn nhất chính là được trở về với chính con người thật nhất của mình. Nhờ thầy Thi, nhờ khóa học, mình đã tìm lại được và có thể đứng đây chia sẻ với các bạn một cách rất thoải mái như thế này."
Chị Phạm Thị Thu Tâm
Chị Phạm Thị Thu TâmGiám Đốc Công ty CP TMDV Dầu khí Hải Phát
Read More
"Chị cảm nhận được bản thân dần dần có nhiều thay đổi tích cực từ bên trong, nhân sự của chị cũng cảm nhận được điều này. Hệ thống thói quen tốt của chị được xây dựng, bớt nóng tính với nhân viên và gia đình, biết cách kiểm soát cảm xúc tiêu cực của bản thân. Giờ đây, chính chị có thể tự tháo gỡ vấn đề của mình, đặc biệt biết cách coaching cho đội ngũ nhân viên của mình. Giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn ở thời điểm hiện tại"
Anh Vũ Văn Liêm
Anh Vũ Văn LiêmTổng Giám Đốc Công ty CPĐT&XD Vina E&C
Read More
Từ tư duy "học cho biết", tôi nhận được nhiều hơn mình mong đợi. Bởi “mình sẽ không biết những gì mình không biết”.Cho tới khi đến lớp, tôi mới nhận thức những điều mình không biết và học cách biến chúng thành của mình..Học để không còn đơn thuần là một nhà lãnh đạo mà là một nhà lãnh đạo được "mến phục". Học để bứt phá doanh thu của công ty. Học để mang lại kết quả cho hàng trăm nhân sự trong công ty tôi qua sự chuyển đổi.
Previous
Next

Thói Quen Xấu Ảnh Hưởng Đến Cuộc Đời Bạn Như Thế Nào?

Cuộc đời mỗi người không ai hoàn hảo, sẽ có những thói quen xấu, những thói quen tốt. Nhưng quan trọng là bạn biết thói quen nào là tốt để duy trì phát triển. Và thói quen nào xấu gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, thì hãy khắc phục và thay đổi chúng để cuộc sống của bạn trở nên tốt đẹp hơn.

Bạn có bao giờ tự hỏi tại sao mình lại có những thói quen xấu, nguyên nhân gây ra thói quen xấu là gì?

Thói quen xấu không phải xảy ra một cách ngẫu nhiên hay là do bẩm sinh con người mà có. Mà nó được hình thành do quá trình “vòng lặp thói quen” . Có nghĩa là những thói quen này là những hoạt động trong cuộc sống hằng ngày của bạn, nó đem lại một chất kích thích, thích thú ngắn hạn khi bạn thực hiện nó và tưởng chừng như vô hại nhưng thực chất nó ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, cuộc sống và con người của bạn.

Nếu bạn muốn loại bỏ được những thói quen xấu, bước đầu tiên là hãy xác định nguyên nhân gây ra thói quen đó. Bằng cách trả lời những câu hỏi sau đây:

Khi nào bạn sẽ thực hiện thói quen xấu?

Môi trường vật chất đóng một vai trò lớn trong việc hình thành hành vi thói quen hành động của bạn. Những thói quen xấu thường xảy ra khi bạn ở một số địa điểm nhất định có không gian, tác nhân hình thành nên thói quen xấu của mình. 

Ví dụ như người uống nhiều rượu sẽ thường đến quán Bar để uống. Hoặc là mỗi khi bạn ăn nhiều thường là khi bạn đang làm việc, ở văn phòng, hoặc bạn dành thời gian lướt Facebook, tiktok, là khi bạn ở phòng khách, phòng ngủ,…

Bạn thực hiện thói quen xấu khi tinh thần của bạn như thế nào?

Cách bạn cảm nhận về cảm xúc, suy nghĩ của mình có thể dẫn đến một số hành động, hành vi nhất định về cuộc sống của bạn. Nếu bạn là người luôn có cảm xúc vui vẻ, tích cực thì bạn sẽ có những hành vi, thói quen tốt. Ví dụ như khi bạn sẽ luyện tập thể dục thể thao, ăn uống lành mạnh khi bạn cảm thấy mệt mỏi,…

Nhưng nếu bạn là người cảm nhận về cảm xúc của mình bằng những suy nghĩ tiêu cực, không tìm được lối thoát bạn sẽ tìm một hành động nào đó để giải quyết vấn đề của mình. Mà đa phần những hành vi hành, hành động này đều là thói quen xấu và nó ảnh hưởng đến sức khỏe về thể chất, tinh thần và cảm xúc của bạn.

Ví dụ như bạn sẽ uống soda khi bạn cảm thấy mệt mỏi (dấu hiệu về thể chất). Hoặc bạn sẽ lãng phí thời gian của mình để lướt những trang mạng xã hội vô bổ khi bạn cảm thấy buồn chán (dấu hiệu của tinh thần). Hoặc cũng có thể bạn sẽ hút thuốc lá khi bạn cảm thấy căng thẳng lo lắng (dấu hiệu của cảm xúc). Những điều này đem lại cảm giác cho bạn sự thoải mái nhất thời nhưng đó cũng là một mối nguy hình thành nên thói quen xấu của bạn.

Điều gì xảy ra khiến bạn phải thực hiện thói quen này ngay?

Những thói quen xấu cũng có thể bị ảnh hưởng kích hoạt bởi những hành vi từ chính bạn cũng như tác động từ bên ngoài khác nhau để thực hiện những thói quen này. 

Ví dụ như mỗi buổi sáng trước khi bắt đầu làm việc bạn đều dành một khoảng thời gian để lướt web, mạng xã hội. Hoặc là mỗi khi tan làm bạn không về nhà luôn mà sẽ đến quán Bar để uống rượu bia. Hoặc có thể là bạn sẽ ăn nhiều đồ ăn vặt mỗi khi bạn đau khổ, buồn bã vì cãi nhau với người yêu, bạn bè, gia đình,….

Tất cả những thói quen dù tốt hay xấu nếu nó có trong cuộc đời của mình thì đều có lý do. Theo một cách nào đó, những thói quen xấu này sẽ giúp bạn giải quyết được những nhu cầu nhất định trong cuộc sống của bạn. Nhưng nó lại đem đến nghiêm trọng đến sức khỏe của cơ thể bạn mà đôi khi bạn không hề biết điều đó. Chính vì thế nhận ra nguyên nhân của những thói quen xấu là rất quan trọng để khắc phục và thay đổi chúng khi nó chưa ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn.

Những thói quen xấu ảnh hưởng đến cuộc đời bạn và biện pháp khắc phục

Thói quen xấu là một kiểu hành vi hoặc những hoạt động sai lầm được thực hiện thường xuyên của bản thân. Và nó có thể ảnh hưởng xấu đến cuộc sống, lãng phí thời gian và cản trở bạn đạt những mục tiêu mà bạn mong muốn. Vì thế loại bỏ thói quen xấu, thay đổi và duy trì những thói quen tốt giúp bạn có một sức khỏe lành mạnh và có một cuộc sống vui tươi hạnh phúc, công việc thành công hơn rất nhiều. 

Và hãy cùng tìm hiểu xem đâu là những thói quen xấu gây ảnh hưởng đến cuộc đời bạn và cùng đưa ra những giải pháp để hạn chế và loại bỏ thói quen đó nhé:

Bẻ ngón tay

Bẻ ngón tay là một thói quen xấu mà mọi người thường không để ý tới. Nó không chỉ làm phiền bạn bè và đồng nghiệp của bạn bằng những tiếng động của khớp ngón tay. Mà nó còn không tốt đối với cơ thể của bạn. Điều này chỉ thể hiện bạn đang lo lắng một điều gì đó và cần có một hành động bẻ ngón tay để làm giảm bớt căng thẳng trong bạn.

Và nếu bạn làm nó liên tục, nhiều khả năng bàn tay của bạn sẽ bị sưng lên theo thời gian khiến tay của bạn to lên bất thường và làm đôi bàn tay của mình trở nên mập, thô và mất thẩm mỹ.

Do đó nếu bạn muốn loại bỏ thói quen xấu bẻ ngón tay và giữ một đôi tay khỏe, thon gọn.

Thì hãy dành khoảng 5 phút để thực hành những bài tập sau đây:

 • Từ từ xòe các ngón tay ra hết cỡ và giữ nguyên trong vài giây, sau đó khép các ngón tay lại. Và lặp đi lặp lại 5-10 lần.
 • Xoay ngón cái theo chuyển động tròn, sau vài giây đổi chiều. Lặp đi lặp lại động tác 5-10 lần.
 • Lần lượt chạm các ngón tay vào ngón tay cái. Mỗi lần chạm giữ khoảng vài giây. Lặp đi lặp lại động tác 5-10 lần.
 • Nắm xòe bàn tay: Từ từ co các ngón tay lại như nắm đấm, giữ vài giây sau đó xèo ra. Lặp đi lặp lại động tác 5-10 lần.

Thường xuyên thực hiện những động tác trên vào một khung thời gian nhất định để những bài tập này trở thành một thói quen tốt và loại bỏ thói quen bẻ ngón tay kia để bạn tay luôn thon gọn, mảnh mai, xinh đẹp.

Cắn móng tay

Bạn là người thường xuyên cắn móng tay, điều này có thể làm hỏng răng của bạn cũng như vùng da xung quanh móng tay đó và cũng có thể dẫn đến nhiễm trùng da tay của bạn. Quan trọng hơn là tay là vùng có rất nhiều vi khuẩn nếu bạn bỏ tay vào miệng có thể gây ra các bệnh về chân tay miệng cái này rất nguy hiểm. 

Đặc biệt hơn nếu bạn là người nghiện cắn móng tay mỗi khi thấy căng thẳng, lo lắng hoặc đang suy nghĩ một điều gì đó không lành về bản thân điều này thể hiện bạn đang mắc một vấn đề về tâm lý.

Vì vậy để loại bỏ thói quen xấu này bạn có thể thử tập thể dục để kiểm soát việc bạn cắn móng tay. Còn nếu nghiêm trọng hơn tôi khuyên bạn nên tìm đến bác sĩ để giúp bạn giải quyết vấn đề tâm lý và ngăn chặn được thói quen này.

Lướt điện thoại trước khi đi ngủ

Các nghiên cứu cho rằng sóng điện thoại hay còn gọi là “ ánh sáng xanh” do các thiết bị điện thoại, máy tính, TV phát ra có thể làm rối loạn giấc ngủ của bạn.

Và một số nghiên cứu cho thấy rằng sử dụng quá nhiều ánh sáng điện thoại và ban đêm có thể liên quan đến các bệnh ung thư ( đặc biệt là ung thư vú và tuyến tiền liệt), tiểu đường, béo phì và bệnh tim.

Một cách đơn giản giúp bạn vượt qua thói quen xấu này là sử dụng điện thoại hoặc máy tính dưới một tiếng trước khi đi ngủ, giữ phòng ngủ của bạn tối và yên lặng để điện thoại xa người để không bị ảnh hưởng bởi sóng điện thoại để có một giấc ngủ ngon giấc.

Uống nhiều rượu bia, đồ uống có cồn

Rượu bia, đồ uống có cồn có lẽ là thói quen xấu nhất có thể gây ra hệ lụy nghiêm trọng đến bản thân bạn cũng như là những người xung quanh mình.

Uống rượu, bia nhiều có thể gây ra các vấn đề sức khỏe, cuộc sống  ngắn hạn và dài hạn như huyết áp cao, vấn đề về tiêu hóa, tim mạch, bệnh thận, bệnh gan, ung thư và đặc biệt hơn nếu bạn uống quá nhiều khiến bạn không kiểm soát được bản thân lái xe có thể dẫn đến tai nạn giao thông gây nguy hiểm đến tính mạng bản thân và còn gây thương tích cho người bị tai nạn.

Để loại bỏ được thói quen xấu này thì không phải một sớm một chiều là có thể bỏ được mà nó cần một thời gian rất dài và có thể là bạn chỉ hạn chế chứ không thể nào bỏ được luôn đó.

Chính vì thế để hạn chế sử dụng rượu bia bạn hãy: 

 • Tránh xa và không nhìn thấy chúng để giảm cảm giác thèm rượu.
 • Đặt giới hạn lượng uống mỗi ngày. Theo một nghiên cứu cho rằng uống rượu, bia điều độ, 2 ly một ngày đối với nam và 1 ly đối với nữ sẽ làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh về tim mạch.
 • Ăn nhiều trong khi uống khiến cơ thể của bạn no ngang và không có cảm giác thèm uống nữa.

Hãy đặt ra mục tiêu luyện tập rần bằng những hạn chế trên đây. Để loại bỏ được thói quen xấu uống nhiều rượu, bia và đồ uống có cồn. Và tạo một thói quen tốt, lành mạnh duy trì và phát triển để bảo đảm tính mạng và sức khỏe của bản thân và cũng như những người xung quanh.

Ăn uống không lành mạnh

Cuộc sống áp lực và vội vã ngày nay, khiến chúng ta không chú trọng mấy đến những bữa ăn. có thể là bạn mua đại một đồ ăn nhanh nào đó cho xong bữa hoặc có thể là bạn bỏ bữa luôn cũng có, còn không thì bạn ăn quá nhiều đồ ăn vặt, những đồ ăn không lành mạnh khiến bạn không thể dùng được bữa chính nữa.

Và nó hình thành cho bạn thói quen xấu có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến vấn đề về sức khỏe ví dụ như béo phì, tiểu đường, các vấn đề về tim mạch.

Cách để bạn loại bỏ được thói quen này, thay đổi và phát triển những bữa ăn uống lành mạnh đều độ và đầy đủ chất dinh dưỡng sẽ góp phần bảo vệ sức khỏe của bạn:

 • Duy trì ăn uống đều đặn, đầy đủ ngày 3 bữa ăn chính
 • Làm mới thực đơn bằng những thực phẩm lành mạnh đầy đủ chất dinh dưỡng.
 • Uống đủ nước
 • Vận động tập thể thao thường xuyên để duy trì vóc dáng.

Ăn uống lành mạnh không chỉ giúp bạn có được một sức khỏe tốt mà còn giúp bạn duy trì được vóc dáng trở nên xinh đẹp, tự tin hơn rất nhiều. Vì thế hãy bắt tay ngay vào luyện tập để có thể loại bỏ được thói quen xấu ăn uống không lành mạnh và tạo cho mình một thói quen chế độ ăn uống lành mạnh nhé.

Hút thuốc lá

Theo tổ chức y tế thế giới (WHO) thì hút thuốc lá một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên thế giới. Và thuốc lá chính là nguyên nhân gây 90% các ca ung thư phổi, 75% các ca bệnh tắc nghẽn mãn tính và 25 căn bệnh khác. Chính vì thế, việc hút thuốc lá là một thói quen xấu, một mối nguy lo cho chính bạn và những người xung quanh bạn.

Hút thuốc lá bây giờ như một cơn nghiện không thể nói bỏ là bỏ được ngay. Và thói quen này không có cách nào giúp bạn tốt hơn việc bạn có sự quyết tâm cực mạnh, niềm tin, động lực và thời gian dài để thực hiện loại bỏ, hạn chế việc hút thuốc lá này.

Điều này có thể giúp bạn, không gây tổn thương đến sức khỏe của bạn, gia đình và mọi người xung quanh. Và bạn có thể cảm nhận cuộc sống của mình bằng sự trong lành và tươi mới hơn.

Kết luận

Sức khỏe con người là thứ quý giá trên cuộc đời này, dù bạn nhiều tiền đến đâu nhưng bạn không biết cách giữ gìn sức khỏe thì mọi thứ điều trở nên vô nghĩa. Nhưng trong thực tế, có rất nhiều thói quen xấu âm thầm ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn mà bạn chẳng bao giờ để tâm đến.

Chính vì thế, hãy bắt đầu chăm sóc sức khỏe của bạn bằng cách thay đổi, khắc phục những thói quen xấu bằng những thói quen hành động tích cực đem lại một sức khỏe khỏe mạnh, tinh thần cuộc sống vui vẻ, hạnh phúc và giảm bớt những muộn phiền lo âu.