Tuyển dụng

Đăng nhập

Đăng ký

TRI THỨC

Anh Huỳnh Dư
Anh Huỳnh DưGiám Đốc Công ty TNHH MTV Lúa gạo Huỳnh Dư
Read More
"Đối với Dư, khi chưa học lớp này thì giống như mình chỉ đang sống nửa cuộc đời thôi vậy. Cứ mỗi khóa Lãnh đạo bằng Sứ mệnh được tổ chức thì Dư đều sắp xếp tham gia lại. Dù đã ở trên thương trường 20 năm nay, nhưng điều mong muốn lớn nhất chính là được trở về với chính con người thật nhất của mình. Nhờ thầy Thi, nhờ khóa học, mình đã tìm lại được và có thể đứng đây chia sẻ với các bạn một cách rất thoải mái như thế này."
Chị Phạm Thị Thu Tâm
Chị Phạm Thị Thu TâmGiám Đốc Công ty CP TMDV Dầu khí Hải Phát
Read More
"Chị cảm nhận được bản thân dần dần có nhiều thay đổi tích cực từ bên trong, nhân sự của chị cũng cảm nhận được điều này. Hệ thống thói quen tốt của chị được xây dựng, bớt nóng tính với nhân viên và gia đình, biết cách kiểm soát cảm xúc tiêu cực của bản thân. Giờ đây, chính chị có thể tự tháo gỡ vấn đề của mình, đặc biệt biết cách coaching cho đội ngũ nhân viên của mình. Giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn ở thời điểm hiện tại"
Anh Vũ Văn Liêm
Anh Vũ Văn LiêmTổng Giám Đốc Công ty CPĐT&XD Vina E&C
Read More
Từ tư duy "học cho biết", tôi nhận được nhiều hơn mình mong đợi. Bởi “mình sẽ không biết những gì mình không biết”.Cho tới khi đến lớp, tôi mới nhận thức những điều mình không biết và học cách biến chúng thành của mình..Học để không còn đơn thuần là một nhà lãnh đạo mà là một nhà lãnh đạo được "mến phục". Học để bứt phá doanh thu của công ty. Học để mang lại kết quả cho hàng trăm nhân sự trong công ty tôi qua sự chuyển đổi.
Previous
Next

Đào tạo nhân sự là gì? Quy trình đào tạo nhân sự hiệu quả

Các chương trình đào tạo nhân viên đóng vai trò quan trọng trong việc giữ chân nhân viên và đóng góp vào tăng lợi nhuận của doanh nghiệp. Trên thị trường hiện nay, cuộc cạnh tranh để thu hút những tài năng hàng đầu ngày càng khốc liệt hơn, do đó, việc đầu tư vào chương trình đào tạo và phát triển nhân viên trở nên ngày càng cần thiết và quan trọng hơn bao giờ hết.

Đào tạo nhân viên là gì?

Đào tạo nhân viên là xây dựng những chương trình cung cấp kiến thức, kĩ năng cho nhân sự nhằm cải thiện hiệu suất trong công việc, mang lại giá trị cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, vẫn tồn tại nhiều tổ chức bỏ qua việc đầu tư vào đào tạo và phát triển liên tục cho nhân viên, kết quả là mất nhân tài và giảm năng suất và lợi nhuận.

Vai trò của các chương trình đào tạo nhân viên

Đối với doanh nghiệp:

 • Việc đào tạo nhân sự đóng vai trò rất quan trọng trong sự phát triển và cạnh tranh của doanh nghiệp. Nó giúp nâng cao và duy trì chất lượng nhân lực, hỗ trợ nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm dịch vụ, nhờ đó tăng tỉ suất lợi nhuận. 
 • Bên cạnh đó, duy trì tính ổn định và năng động của tổ chức, lãnh đạo đỡ gánh nặng giám sát nhân sự.

Đối với người lao động:

 • Nhân viên cảm thấy được tôn trọng, chế độ đãi ngộ tốt, từ đó gắn bó và cống hiến lâu dài cho doanh nghiệp. 
 • Nâng cao khả năng xác định mục tiêu, giảm nỗ lực để hoàn thành công việc một cách tốt hơn
 • Nuôi dưỡng tiềm năng lãnh đạo, tạo cơ hội phát triển nghề nghiệp mới, khám phá đam mê, năng lực mới của bản thân

4 bước trong quy trình đào tạo nhân viên trong tổ chức

Bước 1: Xác định nhu cầu đào tạo của công ty

Cần phân tích các yếu tố sau:

 • Thực trạng nội bộ doanh nghiệp
 • Theo dõi, đánh giá các hoạt động mà nhân viên đang triển khai
 • Đánh giá hiệu quả công việc của nhân viên, xem xét đào tạo hoặc cắt giảm nhân sự (nếu cần thiết)

Trước khi đào tạo, doanh nghiệp cần trả lời những câu hỏi sau:

 • Đào tạo kỹ năng gì cho nhân viên?
 • Cam kết như thế nào về trình độ và hiệu suất công việc sau khi đào tạo?
 • Thời gian đào tạo là bao lâu?

Bước 2: Xây dựng kế hoạch và chương trình đào tạo

Khi đã có mục tiêu, cần xây dựng kế hoạch và bám sát vào mục tiêu. Bên cạnh đó, Ban lãnh đạo cần chuẩn bị các tài liệu đào tạo phù hợp với yêu cầu đặt ra. Phổ biến thông tin với các bộ phận liên quan để họ nắm rõ thông tin. 

Bước 3: Tiến hành đào tạo

Trong quá trình đào tạo cần truyền cảm hứng, thúc đẩy nhân viên tuong tác, đóng góp ý kiến, thảo luận cùng nhau. 

Bước 4: Kiểm tra, đánh giá và đo lường hiệu quả

Sau khi chương trình kết thúc, doanh nghiệp cần thống kê, phân tích, đo lường và đánh giá kết quả. Điều này giúp các chủ doanh nghiệp nhận ra những vấn đề còn tồn đọng, đồng thời đưa ra những chiến lược, giải pháp để điều chỉnh kịp thời, tiết kiêm chi phí và thời gian. 

Giải pháp đào tạo nhân viên hiệu quả và tiết kiệm chi phí

Tuyển dụng chọn lọc, bám sát nhu cầu

Để tiết kiệm chi phí bồi dưỡng nhân sự, doanh nghiệp nên tuyển dụng chọn lọc ngay từ bước đầu. Bằng cách thiết lập các phương án tuyển dụng, sàng lọc kỹ lưỡng, có thể mất nhiều thời gian và chi phí, tuy nhiên có thể mang lại nhiều nhân tài phù hợp với doanh nghiệp. Nhờ đó tiết kiệm hơn khoản chi phí đào tạo, nâng cao hiệu suất và chất lượng công việc.

Nâng cao kỹ năng quản lý nguồn nhân lực

Kỹ năng quản lý nhân sự giúp doanh nghiệp thiết lập cơ cấu tổ chức lao động có chuyên môn cao. Bên cạnh đó, ban lãnh đạo công ty cũng cần thường xuyên sàng lọc, đánh giá nhân sự dựa trên các tiêu chí nhằm có cái nhìn tổng quan hơn. Từ đó có thể đưa ra quyết định đúng đắn trong việc cắt giảm hoặc bổ sung khóa học đào tạo phù hợp cho họ.

Chính sách đãi ngộ hấp dẫn cho nhân viên

Các chính sách đãi ngộ hấp dẫn là động lực rất lớn để doanh nghiệp thu hút và giữ chân nhân viên. Ban lãnh đạo cần đưa ra nhiều chính sách khác nhau cho các nhân viên dựa vào năng lực, doanh thu, KPI,… nhằm thúc đẩy sự cố gắng, phấn đấu của từng cá nhân.

Một số lưu ý khi đào tạo nhân viên mới

Việc xây dựng quy trình đào tạo nhân viên mới tốn nhiều thời gian và chi phí, trong quá trình này, doanh nghiệp cũng cần lưu ý một số điều sau:

 • Chuẩn bị kỹ lưỡng những thông tin về doanh nghiệp, bao gồm tầm nhìn, sứ mệnh, giá trị cốt lõi, quy định, quy chế,… để giới thiệu cho nhân viên mới. 
 • Phổ biến thông tin một cách rõ ràng, dễ hiểu, tránh những thiếu sót, lúng túng gây mất chuyên nghiệp trước nhân viên mới.
 • Thể hiện văn hóa, tinh thần doanh nghiệp, truyền cảm hứng và giúp nhân viên cảm thấy được đón nhận, tôn trọng và đối xử công bằng.
 • Người đào tạo phải có chuyên môn, kinh nghiệm xuất sắc, bởi đây là người trực tiếp định hướng công việc, là cầu nối giữa nhân viên và doanh nghiệp.
 • Tập trung vào những kỹ năng, nhu cầu cần thiết của nhân viên cũng như công việc, tránh lãng phí thời gian và ngân sách đào tạo.

Doanh nghiệp cần đưa ra những cam kết của nhân viên về giá trị nhận được sau quá trình đào tạo, chẳng hạn như hiệu suất công việc, KPI,…