Tuyển dụng

Đăng nhập

Đăng ký

TRI THỨC

Anh Huỳnh Dư
Anh Huỳnh DưGiám Đốc Công ty TNHH MTV Lúa gạo Huỳnh Dư
Read More
"Đối với Dư, khi chưa học lớp này thì giống như mình chỉ đang sống nửa cuộc đời thôi vậy. Cứ mỗi khóa Lãnh đạo bằng Sứ mệnh được tổ chức thì Dư đều sắp xếp tham gia lại. Dù đã ở trên thương trường 20 năm nay, nhưng điều mong muốn lớn nhất chính là được trở về với chính con người thật nhất của mình. Nhờ thầy Thi, nhờ khóa học, mình đã tìm lại được và có thể đứng đây chia sẻ với các bạn một cách rất thoải mái như thế này."
Chị Phạm Thị Thu Tâm
Chị Phạm Thị Thu TâmGiám Đốc Công ty CP TMDV Dầu khí Hải Phát
Read More
"Chị cảm nhận được bản thân dần dần có nhiều thay đổi tích cực từ bên trong, nhân sự của chị cũng cảm nhận được điều này. Hệ thống thói quen tốt của chị được xây dựng, bớt nóng tính với nhân viên và gia đình, biết cách kiểm soát cảm xúc tiêu cực của bản thân. Giờ đây, chính chị có thể tự tháo gỡ vấn đề của mình, đặc biệt biết cách coaching cho đội ngũ nhân viên của mình. Giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn ở thời điểm hiện tại"
Anh Vũ Văn Liêm
Anh Vũ Văn LiêmTổng Giám Đốc Công ty CPĐT&XD Vina E&C
Read More
Từ tư duy "học cho biết", tôi nhận được nhiều hơn mình mong đợi. Bởi “mình sẽ không biết những gì mình không biết”.Cho tới khi đến lớp, tôi mới nhận thức những điều mình không biết và học cách biến chúng thành của mình..Học để không còn đơn thuần là một nhà lãnh đạo mà là một nhà lãnh đạo được "mến phục". Học để bứt phá doanh thu của công ty. Học để mang lại kết quả cho hàng trăm nhân sự trong công ty tôi qua sự chuyển đổi.
Previous
Next

Phát triển bản thân là gì? Xây dựng lộ trình phát triển bản thân đúng đắn!

Phát triển bản thân là hành trình chúng ta tìm ra điểm mạnh, điểm yếu của bản thân. Cần thời gian và chiến lược đúng đắn để mỗi người trở nên tốt hơn.

Trong bài viết hôm nay, hãy cùng BrainUP Training & Coaching đi qua những bước cơ bản để xây dựng lộ trình phát triển cho bản thân nhé!

1. Phát triển bản thân là gì?

Phát triển bản thân là quá trình liên tục cải thiện, tích lũy kiến thức, nâng cao kỹ năng, và theo đuổi ước mơ.

Nó là sự học hỏi không bao giờ kết thúc, đem lại lợi ích cho sự thành công và hạnh phúc của mỗi người.

2. Lợi ích của việc phát triển bản thân

Khám phá bản thân

Quá trình phát triển bản thân đòi hỏi hiểu rõ bản thân muốn gì, cần cải thiện điều gì, và tìm ra vấn đề đang gặp phải.

Bằng cách trả lời các câu hỏi này, mỗi người có thể khám phá sâu sắc về giá trị cốt lõi, niềm đam mê, và sở trường của bản thân

Định hướng cuộc sống

Khi khám phá sâu về bản thân, mỗi người sẽ tìm ra giá trị, đam mê và mục tiêu trong cuộc sống. Điều này giúp định hướng phát triển và xác định con đường sự nghiệp. Nhờ đó, chúng ta có thể đạt được thành công và hạnh phúc trong cuộc sống.

Củng cố động lực phát triển bản thân

Phát triển bản thân là một quá trình dài và không ngừng, trong đó chắc chắn sẽ gặp phải nhiều khó khăn và thử thách. Vì vậy, việc đặt ra mục tiêu cụ thể để phát triển sẽ giúp động lực hoàn thành lộ trình đó. Khi quen với việc đối mặt với khó khăn, mỗi người sẽ trở nên can đảm và tinh ý hơn.

Tăng khả năng thích ứng với môi trường xung quanh

Phát triển bản thân giúp trang bị kỹ năng và tư duy cần thiết để thích ứng với những thay đổi trong cuộc sống. Mỗi cá nhân sẽ trở nên linh hoạt hơn trong việc đối phó với các tình huống mới hoặc cấp bách, đồng thời nhanh chóng đưa ra các giải pháp để giải quyết chúng.

Cải thiện các mối quan hệ

Khi bạn tốt lên thì các mối quan hệ xung quanh cũng sẽ trở nên tốt hơn. Vì thế, chất lượng các mối quan hệ sẽ được cải thiện và củng cố. Những mối quan hệ độc hại dần được cắt bỏ.

Sống có kế hoạch hơn

Sống chủ động và có kế hoạch là một trong những cách hiệu quả để phát triển bản thân. Điều này giúp ta luôn tự giác trong mọi việc, chủ động học hỏi và tìm hiểu những khía cạnh mà ta cần hoàn thiện. Khi đối mặt với khó khăn, người chủ động sẵn sàng tìm kiếm tài liệu và sự trợ giúp từ người khác để tìm ra hướng giải quyết.

Hãy bắt đầu từ những việc nhỏ để tạo ra những thay đổi lớn trong cuộc sống. Hãy lập kế hoạch dựa trên mục tiêu của bạn. Một kế hoạch chi tiết và cụ thể sẽ giúp bạn xác định rõ lộ trình.

Khuyến khích bản thân bước ra khỏi vùng an toàn

Khi bạn phát triển đồng nghĩa với việc cơ hội tốt sẽ đến với bạn. Điều quan trọng là bạn có chấp nhận thay đổi và đón nhận cơ hội hay không. 

Khi bước ra khỏi vùng an toàn, mỗi người sẽ đối mặt với những thử thách mới và khó khăn, nhưng đồng thời cũng sẽ có cơ hội học hỏi và phát triển kỹ năng mới. Điều này giúp mỗi cá nhân trưởng thành, tự tin, và dần dần tạo thành phiên bản mới của chính mình. Tuy nhiên, hãy đánh giá kỹ lưỡng và đảm bảo bản thân đã chuẩn bị đầy đủ, có kế hoạch để đối phó với các tình huống khó khăn.

3. Lộ trình phát triển bản thân

Khám phá điểm mạnh, điểm yếu, giá trị và sứ mệnh của bản thân

Khám phá bản thân giúp hiểu được nhu cầu, mong muốn, khó khăn đang gặp phải để đưa ra những quyết định về việc cần làm gì để đạt mục tiêu.

Thay đổi từ bên trong

Hãy hành động để thay đổi cuộc sống của mình trở nên tốt hơn, bằng cách học hỏi, nâng cao kiến thức, sức khỏe, cải thiện kỹ năng, quan điểm. 

Quan điểm sống có ảnh hưởng to lớn đến sự phát triển cá nhân trong học tập và cuộc sống. Nó ảnh hưởng đến việc lựa chọn, xác định mục tiêu, cung cấp động lực, khắc phục khó khăn, tương tác xã hội, tự tin, tạo nên văn hóa cá nhân. Quan điểm sống tích cực có thể thúc đẩy phát triển và thành công trong nhiều khía cạnh của cuộc sống.

Lập kế hoạch phát triển bản thân

Xây dựng một kế hoạch thật chỉn chu và chi tiết, trong đó hãy trả lời cho những câu hỏi như:

  • Mục tiêu ngắn hạn – dài hạn của bản thân
  • Những vấn đề, lỗ hổng nào cần được khắc phục, làm đầy?
  • Bản thân đang ở đâu trong quá trình phát triển?
  • Thời gian hoàn thành mọi nhiệm vụ là bao lâu?
  • Sử dụng những nguồn lực nào để hoàn thành mục tiêu?
  • Cần làm gì để giữ động lực phát triển của mình luôn tràn đầy?

Lập kế hoạch rõ ràng giúp tập trung vào mục tiêu, mang lại định hướng rõ ràng để thực hiện các hoạt động phát triển bản thân và tối đa hóa hiệu quả. Nó cũng giúp đánh giá tiến độ phát triển của bản thân và điều chỉnh kế hoạch nếu cần thiết. Ngoài ra, lập kế hoạch cũng giúp tránh tình trạng trì hoãn, lười biếng, thiếu tập trung.

Duy trì hàng ngày

Đây là một quá trình cần được duy trì và kéo dài liên tục vì nó không có thời hạn. Phát triển là vô hạn, chúng ta không bao giờ có thể hoàn thành nó và chắc chắn về mọi thứ.

Sự phát triển bản thân có thể hướng tới sự phát triển về trí tuệ, thể chất, tâm lý. Đây là yếu tố quan trọng trong cuộc sống và nó ảnh hưởng tích cực đến sự nghiệp, các mối quan hệ cá nhân cũng như sức khỏe tinh thần của mỗi người.